Túi nilon là vật dụng quen thuộc, phổ biến và được ưu ái sử dụng ở khắp mọi nơi. Dù là đi chợ, đi siêu thị, mua hàng ở quán ăn, thì cả người bán và người mua đều dùng túi nilon để đựng thực phẩm và đồ dùng.
Túi nilon làm bằng nhựa PE hoặc nhựa PP (hai loại nhựa có nguồn gốc từ dầu mỏ). Hai loại nhựa này không chứa chất độc hại, nhưng các chất làm mềm dẻo, thêm vào trong quá trình tái chế nhựa thành túi nilon lại rất nguy hiểm với sức khỏe con người. Nếu đựng đồ nóng, những chất phụ gia này sẽ ngấm vào thực phẩm và tăng nguy cơ mắc ung thư.
Còn về hộp xốp. Không thể phủ nhận tính tiện lợi và kinh tế của hộp xốp. Thế nhưng việc đựng các món ăn nóng trong hộp xốp là điều không nên. Theo các chuyên gia, khi đựng thức ăn nóng, chất độc có tên monostyren trong loại nhựa này sẽ giải phóng, ngấm vào thực phẩm, ảnh hưởng đến gan, thận, lâu dần có thể phát triển thành bệnh ung thư.
Khay nhựa đựng thực phẩm 1 lần cũng không nên dùng nhiều. Các loại đồ nhựa dùng một lần được sản xuất từ loại nhựa Polystyrene (viết tắt là PS). Chất Polystyrene khi gặp nhiệt độ thấp hoặc nhiệt độ cao đều có thể giải phóng ra chất Styrene vô cùng độc hại. Nếu đã là nhựa 1 lần thì dùng 1 lần rồi vất đi nhé.
Nên dùng những loại hộp nhựa chuyên dụng để đựng thực phẩm, làm từ chất liệu nhựa an toàn, không gây hại cho sức khỏe. Ngoài ra hộp thủy tinh cũng là lựa chọn lý tưởng. Các loại hộp nhựa hay hộp thủy tinh chất lượng có giá thành cao hơn, tuy nhiên về độ an toàn lại đảm bảo.
Để biết được hộp nhựa đó có được sản xuất từ nhựa đạt tiêu chuẩn hay không. Bạn có thể nhin số ở dưới đáy hộp.
Số 1 (PET hoặc PETE hoặc polyester): Chỉ nên sử dụng loại nhựa này một lần, không đựng đồ có nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp. Tuyệt đối không tái sử dụng vì sẽ thôi nhiễm chất độc hại.
Số 2 (HDPE): Đây là loại nhựa an toàn, có màu đục, dùng nhiều trong các sản phẩm đựng sữa cho trẻ em, nước trái cây, thực phẩm hay các loại hộp nhựa pet.
Số 4 và 5 (LDPE và PP): Đây là hai loại nhựa an toàn nhất cho người sử dụng. Bạn có thể dung để đựng thực phẩm cho gia đình mình.