[Tin tức]

TIN TỨC

Nguy hiểm khôn lường từ việc dùng giấy báo gói thực phẩm

11/01/2018
Từ lâu, giấy báo, giấy in được nhiều người, nhất là những người bán hàng tận dụng để bao, gói các loại đồ ăn như: xôi, bánh rán, bánh mỳ, quẩy, khoai tây chiên… Nhưng ẩn sâu sau việc làm đó là những nguy hại cho sức khỏe. 

Ngày 28-11-2005 yheo Quyết định số 39/2005/ QĐ-BYT được Bộ Y tế ban hành, bộ có quy định về các thiết bị và dụng cụ chế biến bao gói, bảo quản, vận chuyển thực phẩm phải được làm từ nguyên liệu không độc, không gây mùi vị lạ so với mùi vị của thực phẩm ban đầu, không hấp thụ, không thôi nhiễm vào thực phẩm, không bị ăn mòn, tránh bụi, côn trùng và các nguồn ô nhiễm khác. Theo quyết định này Bộ cũng nghiêm cấm việc đóng gói thực phẩm bằng các loại bao bì có nguy cơ gây ngộ độc, gây hại, không bảo đảm chất lượng và an toàn thực phẩm như giấy báo, nhựa tái sinh…

Thế nhưng theo napaco.com.vn được biết dạo quanh thành phố không khó để bắt gặp cảnh người bán xôi, bánh mỳ, bán các món chiên rán (như bánh khoai, bánh rán…) sử dụng giấy báo, giấy in để bọc thức ăn cho thực khách. Bỏ qua các hộp đựng an toàn người bán sẽ có lãi hơn rất nhiều.

Người bán đã đành nhưng người mua lại cũng làm ngơ. Về phía người tiêu dùng, vì không nhận ra hậu quả, sự ảnh hưởng đối với sức khỏe ngay lập tức nên nhiều người dù biết nguy hiểm nhưng vẫn sử dụng thực phẩm gói bằng giấy báo.

 PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên cán bộ Viện Công nghệ sinh học - Công nghệ thực phẩm Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, giấy in chữ được bán cân, rẻ tiền nên được người dân sử dụng phổ biến, nhưng loại giấy này không thuộc nhóm giấy sử dụng để bao gói thực phẩm. Cũng theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, không chỉ giấy in, giấy báo có chữ, mà ngay cả giấy trắng được sử dụng để bao gói thực phẩm cũng gây nguy hiểm cho người dùng. Lý do là bởi trong quá trình sản xuất giấy, người ta cho vào đó chất tẩy rửa. Chất này, sau khi tiếp xúc với thực phẩm sẽ gây ra các phản ứng có hại, chất độc hại sẽ lưu lại trên thực phẩm.

Khuyến cáo mọi người nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho rằng: Người dân nên sử dụng một số loại lá cây trồng có sẵn để bao gói thực phẩm, cách này vừa an toàn vừa thân thiện với môi trường. Lá chuối, lá dong, lá dừa, lá sen... có chứa nhóm nhân phenol gây ức chế vi khuẩn và rất dễ bị phân hủy trong đất. Các loại lá này rất sạch, có mùi thơm đặc trưng, mềm, mịn, bề mặt trơn nên ít bám bụi và không giữ nước, do đó, chỉ cần rửa qua, lau sạch là có thể dùng để bao gói thực phẩm, rất an toàn.

BÀI KHÁC
Những loại thực phẩm nào không nên bảo quản cùng nhau
20 /04/2018

Những loại thực phẩm nào không nên bảo quản cùng nhau

Rất nhiều gia đình có thói quen mua sắm thực phẩm tích trữ trong tủ lạnh. Tuy nhiên có những loại thực phẩm không nên để cùng nhau.  
Ống hút nhựa ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe con người
20 /04/2018

Ống hút nhựa ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe con người

Có một nghiên cứu dự đoán rằng đến năm 2050, số lượng rác thải nhựa - trong đó có cả ống hút mà bạn đang sử dụng hằng ngày - sẽ xâm chiếm rất nhiều các loài cá biển ở đại dương, theo Buzzfeed.  
Vì sao nhựa Pet được sử dụng để đựng thực phẩm
19 /04/2018

Vì sao nhựa Pet được sử dụng để đựng thực phẩm

PET (Polyethylene Terephthalate) đang được sử dụng rộng rãi hiện nay do có độ bền cơ học cao, trơ với môi trường thực phẩm, chống thấm khí O2 và CO2 tốt. Khi được gia nhiệt đến 200oC hoặc làm lạnh ở âm 90oC, cấu trúc hóa học của mạch PET vẫn được giữ nguyên. Tính chống thấm khí hơi vẫn không thay đổi khi nhiệt độ khoảng 100oC . PET thường được dùng làm chai, bình đựng nước tinh khiết, nước giải khát có gas…  
Giải mã nguyên nhân cơn sốt đựng hoa quả trong hộp nhựa pet
19 /04/2018

Giải mã nguyên nhân cơn sốt đựng hoa quả trong hộp nhựa pet

Không chỉ góp phần giúp hoa quả tươi lâu mà hộp nhựa pet còn tăng giá trị hoa quả và khiến người tiêu dùng an tâm hơn.  
Lý do nên sử dụng hộp nhựa đựng trái cây
18 /04/2018

Lý do nên sử dụng hộp nhựa đựng trái cây

Sử dụng hộp nhựa đựng trái cây thay túi bóng vừa an toàn, sạch sẽ lại vừa tươi lâu.  
Lưu ý khi sử dụng chai nhựa
18 /04/2018

Lưu ý khi sử dụng chai nhựa

Chai có nhãn ghi số 1 (PET hoặc PETE) chỉ an toàn cho một lần sử dụng duy nhất. Tuyệt đối không sử dụng lại vì lúc sử dụng lại chai đã nhiễm bẩn, độc hại.