[Tin tức]

TIN TỨC

Nguy hiểm khôn lường từ việc dùng giấy báo gói thực phẩm

11/01/2018
Từ lâu, giấy báo, giấy in được nhiều người, nhất là những người bán hàng tận dụng để bao, gói các loại đồ ăn như: xôi, bánh rán, bánh mỳ, quẩy, khoai tây chiên… Nhưng ẩn sâu sau việc làm đó là những nguy hại cho sức khỏe. 

Ngày 28-11-2005 yheo Quyết định số 39/2005/ QĐ-BYT được Bộ Y tế ban hành, bộ có quy định về các thiết bị và dụng cụ chế biến bao gói, bảo quản, vận chuyển thực phẩm phải được làm từ nguyên liệu không độc, không gây mùi vị lạ so với mùi vị của thực phẩm ban đầu, không hấp thụ, không thôi nhiễm vào thực phẩm, không bị ăn mòn, tránh bụi, côn trùng và các nguồn ô nhiễm khác. Theo quyết định này Bộ cũng nghiêm cấm việc đóng gói thực phẩm bằng các loại bao bì có nguy cơ gây ngộ độc, gây hại, không bảo đảm chất lượng và an toàn thực phẩm như giấy báo, nhựa tái sinh…

Thế nhưng theo napaco.com.vn được biết dạo quanh thành phố không khó để bắt gặp cảnh người bán xôi, bánh mỳ, bán các món chiên rán (như bánh khoai, bánh rán…) sử dụng giấy báo, giấy in để bọc thức ăn cho thực khách. Bỏ qua các hộp đựng an toàn người bán sẽ có lãi hơn rất nhiều.

Người bán đã đành nhưng người mua lại cũng làm ngơ. Về phía người tiêu dùng, vì không nhận ra hậu quả, sự ảnh hưởng đối với sức khỏe ngay lập tức nên nhiều người dù biết nguy hiểm nhưng vẫn sử dụng thực phẩm gói bằng giấy báo.

 PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên cán bộ Viện Công nghệ sinh học - Công nghệ thực phẩm Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, giấy in chữ được bán cân, rẻ tiền nên được người dân sử dụng phổ biến, nhưng loại giấy này không thuộc nhóm giấy sử dụng để bao gói thực phẩm. Cũng theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, không chỉ giấy in, giấy báo có chữ, mà ngay cả giấy trắng được sử dụng để bao gói thực phẩm cũng gây nguy hiểm cho người dùng. Lý do là bởi trong quá trình sản xuất giấy, người ta cho vào đó chất tẩy rửa. Chất này, sau khi tiếp xúc với thực phẩm sẽ gây ra các phản ứng có hại, chất độc hại sẽ lưu lại trên thực phẩm.

Khuyến cáo mọi người nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho rằng: Người dân nên sử dụng một số loại lá cây trồng có sẵn để bao gói thực phẩm, cách này vừa an toàn vừa thân thiện với môi trường. Lá chuối, lá dong, lá dừa, lá sen... có chứa nhóm nhân phenol gây ức chế vi khuẩn và rất dễ bị phân hủy trong đất. Các loại lá này rất sạch, có mùi thơm đặc trưng, mềm, mịn, bề mặt trơn nên ít bám bụi và không giữ nước, do đó, chỉ cần rửa qua, lau sạch là có thể dùng để bao gói thực phẩm, rất an toàn.

BÀI KHÁC
Cùng nhau lựa chọn hộp nhựa đựng trái cây an toàn
22 /01/2018

Cùng nhau lựa chọn hộp nhựa đựng trái cây an toàn

Dù hộp nhựa đựng trái cây hay hộp nhựa đựng thực phẩm bạn cũng cần chọn loại hộp an toàn cho sức khỏe. Để chọn được loại an toàn bạn cần nhận biết về các loại  nhựa.  Hôm nay Napaco xin giới thiệu về hộp nhựa PET và hộp nhựa cứng HDPE.
Trứng – vỉ đựng và cách bảo quản
22 /01/2018

Trứng – vỉ đựng và cách bảo quản

Trứng là loại thực phẩm được ưa chuộng vì dễ ăn, dễ mua, dễ sử dụng và dễ bảo quản. Thế nhưng không phải ai cũng nắm rõ việc bảo quản và sử dụng trứng. Hôm nay napaco sẽ chia sẻ cùng bạn vấn đề này.
Đựng thực phẩm thế nào mới đúng cách?
18 /01/2018

Đựng thực phẩm thế nào mới đúng cách?

Không sử dụng túi ni lông, hộp nhựa, hộp xốp đựng thức ăn nóng. Và còn rất nhiều thứ khác cần nhớ khi bảo quản thực phẩm.  
Hộp nhựa đựng trái cây – Sự lựa chọn khá ổn dành cho việc bảo quản
18 /01/2018

Hộp nhựa đựng trái cây – Sự lựa chọn khá ổn dành cho việc bảo quản

Như chúng ta đã thấy ai cũng phải cần ăn mặc, và thực phẩm vốn dĩ là nhu cầu không thể thiếu trong đời sống mỗi người. Và thực phẩm là thứ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người.
Hiểu đúng về bao bì đựng thực phẩm
18 /01/2018

Hiểu đúng về bao bì đựng thực phẩm

Bao bì thực phẩm bằng chất liệu nhựa với đủ các dạng thể hiện: thùng, hộp, bình, khay, rổ, túi, màng, ống là những sản phẩm thông dụng trong cuộc sống hàng ngày. Trước thông tin nên sử dụng bao bì giấy để đựng thực phẩm vì sử dụng bao bì nhựa định hình có khả năng gây ung thư, không ít người băn khoăn khi chọn lựa và sử dụng.
Tìm khay nhựa định hình – Hãy nhớ đến Napaco
18 /01/2018

Tìm khay nhựa định hình – Hãy nhớ đến Napaco

Khay vỉ nhựa định hình phổ biến trong nhiều lĩnh vực hiện nay, có rất nhiều loại khay vỉ nhựa không chỉ khác nhau cơ bản về mẫu mã hình dáng, mà còn khác nhau về chất liệu, màu sắc. Các doanh nghiệp cần dùng khay vỉ nhựa để đóng gói bao bì sản phẩm của mình nên chọn những công ty chuyên nghiệp uy tín nhất.