[Tin tức]

TIN TỨC

Nguy hiểm khôn lường từ việc dùng giấy báo gói thực phẩm

11/01/2018
Từ lâu, giấy báo, giấy in được nhiều người, nhất là những người bán hàng tận dụng để bao, gói các loại đồ ăn như: xôi, bánh rán, bánh mỳ, quẩy, khoai tây chiên… Nhưng ẩn sâu sau việc làm đó là những nguy hại cho sức khỏe. 

Ngày 28-11-2005 yheo Quyết định số 39/2005/ QĐ-BYT được Bộ Y tế ban hành, bộ có quy định về các thiết bị và dụng cụ chế biến bao gói, bảo quản, vận chuyển thực phẩm phải được làm từ nguyên liệu không độc, không gây mùi vị lạ so với mùi vị của thực phẩm ban đầu, không hấp thụ, không thôi nhiễm vào thực phẩm, không bị ăn mòn, tránh bụi, côn trùng và các nguồn ô nhiễm khác. Theo quyết định này Bộ cũng nghiêm cấm việc đóng gói thực phẩm bằng các loại bao bì có nguy cơ gây ngộ độc, gây hại, không bảo đảm chất lượng và an toàn thực phẩm như giấy báo, nhựa tái sinh…

Thế nhưng theo napaco.com.vn được biết dạo quanh thành phố không khó để bắt gặp cảnh người bán xôi, bánh mỳ, bán các món chiên rán (như bánh khoai, bánh rán…) sử dụng giấy báo, giấy in để bọc thức ăn cho thực khách. Bỏ qua các hộp đựng an toàn người bán sẽ có lãi hơn rất nhiều.

Người bán đã đành nhưng người mua lại cũng làm ngơ. Về phía người tiêu dùng, vì không nhận ra hậu quả, sự ảnh hưởng đối với sức khỏe ngay lập tức nên nhiều người dù biết nguy hiểm nhưng vẫn sử dụng thực phẩm gói bằng giấy báo.

 PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên cán bộ Viện Công nghệ sinh học - Công nghệ thực phẩm Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, giấy in chữ được bán cân, rẻ tiền nên được người dân sử dụng phổ biến, nhưng loại giấy này không thuộc nhóm giấy sử dụng để bao gói thực phẩm. Cũng theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, không chỉ giấy in, giấy báo có chữ, mà ngay cả giấy trắng được sử dụng để bao gói thực phẩm cũng gây nguy hiểm cho người dùng. Lý do là bởi trong quá trình sản xuất giấy, người ta cho vào đó chất tẩy rửa. Chất này, sau khi tiếp xúc với thực phẩm sẽ gây ra các phản ứng có hại, chất độc hại sẽ lưu lại trên thực phẩm.

Khuyến cáo mọi người nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho rằng: Người dân nên sử dụng một số loại lá cây trồng có sẵn để bao gói thực phẩm, cách này vừa an toàn vừa thân thiện với môi trường. Lá chuối, lá dong, lá dừa, lá sen... có chứa nhóm nhân phenol gây ức chế vi khuẩn và rất dễ bị phân hủy trong đất. Các loại lá này rất sạch, có mùi thơm đặc trưng, mềm, mịn, bề mặt trơn nên ít bám bụi và không giữ nước, do đó, chỉ cần rửa qua, lau sạch là có thể dùng để bao gói thực phẩm, rất an toàn.

BÀI KHÁC
Địa chỉ nào để mua hộp nhựa đựng nho?
18 /07/2018

Địa chỉ nào để mua hộp nhựa đựng nho?

Hộp nhựa đựng nho của Napaco là một sản phẩm rất được người phân phối trái nho ưa chuộng. Bởi thiết kế phù hợp bắt mắt sang trọng và đóng được trọng lượng thích hợp dễ dàng cho phân phối.
Loại bỏ túi bóng thay bằng hộp nhựa
18 /07/2018

Loại bỏ túi bóng thay bằng hộp nhựa

Hộp nhựa đựng trái cây loại này rất được ưu chuộng bởi hiệu quả bảo quản sản phẩm cao và thiết kế sang trọng. Bởi vậy nó dần thay thế túi bóng trong việc bảo quản thực phẩm.  
Tìm kiếm địa chỉ chuyên thiết kế sản xuất khay nhựa định hình
18 /07/2018

Tìm kiếm địa chỉ chuyên thiết kế sản xuất khay nhựa định hình

Việc thiết kế sản xuất khay nhựa định hình, khay nhựa phun nhung, khay nhựa pet, khay nhựa pp bằng công nghệ in là thế mạnh, là chuyên ngành đặc trưng của Napaco.  
Bạn đã nắm rõ quy tắc bảo quản thực phẩm?
16 /07/2018

Bạn đã nắm rõ quy tắc bảo quản thực phẩm?

Có rất nhiều loại túi nilon, chúng được làm ra để dùng cho nhiều mục đích khác nhau trong cuộc sống. Lẽ đương nhiên, bạn không nên dùng các loại túi ni lông đựng quần áo để đựng thức ăn, thực phẩm cần tích trữ hàng ngày.
Giải mã bí ẩn từ chai nhựa – Đừng bỏ qua
16 /07/2018

Giải mã bí ẩn từ chai nhựa – Đừng bỏ qua

Đừng bỏ qua bài viết này nếu bạn muốn biết những bí mật được "cất giấu" trong những sản phẩm nước đóng chai.Hãy cùng Napaco giải đáp những thắc mắc và xem rằng ban biết được bao nhiêu trong số chúng.  
Nếu dùng hộp nhựa sai cách sẽ ra sao?
16 /07/2018

Nếu dùng hộp nhựa sai cách sẽ ra sao?

Đồ dùng bằng nhựa kém chất lượng thường chứa chất độc BPA, chất này có thể gây ra các bệnh như vô sinh, béo phì, ung thư… Và rất nhiều nguy cơ tiềm ẩn khác.