Những lưu ý trong chế biến thức ăn
Đối với nhóm rau củ, nên rửa dưới vòi nước chảy, không nên thái nhỏ hoặc ngâm ngập trong chậu nước. Cách này sẽ tránh được việc các vitamin B, C và một số khoáng chất hòa tan vào trong nước. Lúc nấu nên đun sôi nước rồi mới cho rau vào, như vậy sẽ hạn chế lượng vitamin C bị hao hụt.
Đối với nhóm quả, sau khi rửa bằng nước sạch, không nên gọt quá sâu phần vỏ vì các chất dinh dưỡng và một số hoạt chất sinh học tốt cho cơ thể có nhiều ở ngay lớp vỏ.
Với nhóm thịt cá tươi, cần rửa sạch dưới vòi nước, không ngâm lâu tránh thực phẩm bị trương, rữa. Khi vo gạo, không nên vo kỹ quá, sẽ làm mất đi lượng vitamin, nhất là các vitamin tan trong nước (như các vitamin nhóm B).
Lưu ý, tất cả các nhóm thực phẩm tươi, sống cần phải được nấu ngay, ăn ngay sau khi sơ chế. Sơ chế xong, để thời gian quá lâu cũng sẽ làm mất các chất dinh dưỡng, như rau quả thái nhỏ để lâu sẽ làm mất vitamin C, beta-caroten... Nếu không bạn cần sử dụng các hộp nhựa pet để bảo quản trong tủ lạnh.
Cần phối hợp nhiều loại rau trong một món, vừa tạo cảm giác ngon miệng lại cung cấp đồng thời nhiều chất dinh dưỡng giúp cơ thể thêm khỏe mạnh.
Trong số các cách chế biến món ăn thì cách ăn tươi sống hoặc hấp được cho là tốt hơn cả vì giữ được nhiều chất dinh dưỡng của thực phẩm, trong khi cách chế biến theo kiểu nướng/rang, rán/chiên lại làm mất nhiều chất dinh dưỡng.
Sử dụng và bảo quản thực phẩm an toàn
Thức ăn đã nấu chín cần được che đậy cẩn thận và nên ăn ngay khi vừa nấu xong. Không nên ăn thức ăn sau khi chế biến quá 2 giờ. Thức ăn còn thừa muốn giữ lại phải bảo quản đúng cách và cần đun sôi lại thức ăn trước khỉ sử dụng. Không để lẫn lộn thức ăn chín và thức ăn sống.
Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh: Thức ăn vừa nấu chín phải để nguội mới cho vào tủ lạnh, để riêng thức ăn sống và chín. Thực phẩm tươi sống như thủy sản, thịt gà, các loại phủ tạng động vật cần chế biến sạch. Tất cả thực phẩm để bảo quản trong tủ lạnh phải được gói kín hoặc để trong khay, hộp có nắp kín.
Hoa quả cũng phải để trong các hộp nhựa đựng trái cây trong suốt để đảm bảo dinh dưỡng và sự tươi mới.