[Tin tức]

TIN TỨC

Đựng nước trong chai nhựa Pet có an toàn không?

05/06/2018
Đựng nước trong chai nhựa là tình trạng phổ biến hay gặp hiện nay. Vậy đựng nước trong chai nhựa pet có an toàn hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.  

Mùa hè mọi người hay mang theo nước trong các chai nhựa trong để uống. Chúng ta nên nhớ là chai nhựa loại PET có thể ngấm vào nước một số hợp chất nguy hiểm. Ta đặc biệt có nguy cơ khi dùng lại các chai nhựa này hoặc để nó ra chỗ nóng hay dưới ánh sáng mặt trời.

Thông thường khi mua nước uống, ta chỉ để ý đến loại nước trong chai, mà ít khi để ý đến vỏ chai làm bằng loại nhựa gì. Nó rất quan trọng đấy, ảnh hưởng của nó đến môi trường thì mọi người đều biết, nhưng nó có ảnh hưởng gì đến cơ thể?

Chai nhựa hay hộp nhựa pet hay làm bằng chất dẻo ký hiệu là PET (politereftalan etylen). Các nghiên cứu chứng tỏ nó có thể ngấm vào nước các chất có hại sau:

– phthalate – chất làm tăng tính đàn hồi của vỏ chai nhựa, nếu vào cơ thể với số lượng lớn có thể gây ra rối loạn hooc-môn;

– antimon (hay gọi là ăng-ti-moan, ký hiệu hóa học là Sb) – chất xúc tác dùng khi chế chất dẻo, có thể gây các bệnh đường hô hấp, tuy nhiên người ta áp dụng các tiêu chuẩn rất chặt của Tổ chức sức khỏe của Liên hiệp quốc WHO hạn chế nồng độ chất này trên vỏ chai nên ta có thể tạm yên tâm;

– formaldehyd (HCHO) và acetaldehyd (CH3CHO) – đấy là các chất làm cho nước trong chai đôi khi "có mùi nhựa", chất này có thể gây rắc rối cho hệ tiêu hóa, nhất là khi chai đựng nước bị quá nóng như phơi dưới nắng mặt trời. Tất nhiên bạn có thể giữ chai nước của mình ở chỗ râm mát, nhưng chả có gì bảo đảm từ lúc chuyên chở hay khi bảo quản trong các cửa hàng nó đã không bị phơi nắng rồi.

Nước chứa trong chai thủy tinh tốt hơn, nhưng không thuận tiện vì dễ vỡ và đắt. Ta thích chai nhựa vì nó rẻ, bền và có thể tái sử dụng. Thế nhưng vấn đề chính là ở chỗ đó đấy: vì tuyệt đối bạn không nên làm như vậy!

Dùng lại chai, kể cả sau khi rửa ta đã đưa vào đó nhiều loại vi khuẩn có thể sinh sôi và làm hỏng nước, dẫn tới ngộ độc. Hơn nữa, theo công ty sản xuất khay nhựa định hình chai nhựa PET dùng nhiều lần sẽ ngấm ra nhiều chất độc có hại hơn vào nước ta uống. Trên chai nhựa PET người ta có ký hiệu không được dùng lại, mà chỉ cho vào các thùng chứa để tái sinh mà thôi. Nếu bạn muốn dùng các chai nhiều lần, phải mua các bình nhựa sản xuất bằng nhóm polyethylen (như HPDE hay PP) – đây là hai loại nhựa có thể dùng nhiều lần. Và nếu có điều kiện, hãy dùng các chai thủy tinh.

 

BÀI KHÁC
Nên dùng hộp nhựa đựng thực phẩm đế đen nắp trong chất liệu PP, PS hay PET
19 /11/2019

Nên dùng hộp nhựa đựng thực phẩm đế đen nắp trong chất liệu PP, PS hay PET

Hiện nay khi đến bất kỳ một nhà hàng thức ăn nhanh, hay cửa hàng bình dân nào đều có thể dễ dàng bắt gặp các loại hộp nhựa đế đen nắp trong dùng để đựng thực phẩm rất tiện lợi vệ sạch sẽ . 
Tìm hiểu những ưu điểm của hộp nhựa tròn đen PP
18 /11/2019

Tìm hiểu những ưu điểm của hộp nhựa tròn đen PP

Điểm danh những ưu điểm mà hộp nhựa đựng cơm 4 ngăn mang lại
16 /11/2019

Điểm danh những ưu điểm mà hộp nhựa đựng cơm 4 ngăn mang lại

Hiện nay xu hướng kinh doanh thức ăn, cơm văn phòng online ngày càng thịnh hành bởi mức độ sử dụng internet của giới trẻ rất lớn và cũng là đối tượng khách hàng có nhu cầu nhiều nhất. 
Kiến thức: Nhựa PET hoàn toàn có thể tái chế
13 /11/2019

Kiến thức: Nhựa PET hoàn toàn có thể tái chế

Tìm hiểu: Quy trình sản xuất chai nhựa Pet
12 /11/2019

Tìm hiểu: Quy trình sản xuất chai nhựa Pet

Tìm hiểu về nhựa Pet và quy trình sản xuất chai - hộp nhựa Pet. Hãy cùng Napaco tìm hiểu rõ hơn về cách thức chai nhựa được sản xuất và đến tay người tiêu dùng. 
Bao bì plastic là gì. Ứng Dụng của bao bì plastic trong cuộc sống.
10 /11/2019

Bao bì plastic là gì. Ứng Dụng của bao bì plastic trong cuộc sống.

Plastic  là một thứ cần thiết trong thương mại, chúng ta có thể thấy hầu hết các hình thức kinh doanh đều sử dụng túi nhựa làm phương tiện mang hàng tạp hóa, đặc biệt là trong các trung tâm mua sắm.