[Tin tức]

TIN TỨC

Nguy hiểm tiềm ẩn từ việc sử dụng chai lọ không đúng cách

04/12/2017
Theo ý kiến của nhiều nhà khoa học, thói quen giữ lại các loại chai, lọ, hộp nhựa đựng nước, dầu ăn, thực phẩm, bánh kẹo... để tái sử dụng có thể khiến cơ thể bị nhiễm độc thực phẩm.

Theo TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm, ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết những sản phẩm làm từ nhựa nguyên chất thì không độc, nhưng những chất phụ gia hoá dẻo, chất độn, chất gia cường, chất chống tia tử ngoại, bột màu... có nhiều độc tố gây hại cho người sử dụng. Nhựa tái sinh sẽ lẫn nhiều tạp chất, dễ bị thôi nhiễm khi đựng đồ mặn, chua, nóng. Ngay những loại chai nhựa PET chứa dầu ăn, nước uống khi ở môi trường tự nhiên rất khó làm sạch, có khi chứa cả vi khuẩn gây bệnh nếu bị dùng chứa đồ ăn có tính axít như dưa cà, mắm, dấm hoặc đựng nước nóng, để nơi có nhiệt độ cao.

Các chất polymer dẻo, trong suốt được tráng bên trong các sản phẩm bằng nhựa và kim loại đựng thực phẩm (bát đĩa, cốc, cặp lồng, hộp, chai...) có thể bị thôi nhiễm khi bị đun nóng, hoặc làm sạch bằng các chất tẩy rửa mạnh hoặc đựng đồ ăn, thức uống có axít.

“Đồ nhựa nhà bếp của các hãng lớn trong nước và hàng nhập khẩu hầu như có đủ tính năng kháng khuẩn, chịu nhiệt nóng lạnh, khử mùi, chống tác động của tia tử ngoại... Thế nhưng đồ nhựa không có thương hiệu lại hoàn toàn không có khả năng đó.” Kể cả đồ nhựa của các hãng có uy tín, bởi chai đựng thực phẩm này mà dùng cho thực phẩm khác cũng gây nguy hại cho sức khoẻ. TS Thịnh dẫn chứng, ví như chai đựng nước khoáng, độ trung hoà của nó bằng 7, là nước trung tính, nhưng đựng dấm, mắm... có tính axít là bị thôi dần ra.

Bởi thế theo napaco.com.vn nếu hộp, chai lọ dùng đựng nước thì chỉ để đựng nước, dùng đựng đồ chua cay mặn, thì mới dùng để ngâm dấm, tỏi, ớt. Khi chọn mua đồ nhựa, ngoài sự “bắt mắt” cần phải chú ý chọn loại bề mặt không bị nhám, trầy xước, cong vênh, không chọn loại có ba - via ở đường khép khuôn (vành, miệng, quai), đặc biệt là không chọn loại cầm lên đã thấy mùi hắc, vì đó là những sản phẩm rất không an toàn. Tuyệt đối không được dùng các thùng nhựa đã đựng hóa chất để đựng nước ăn hay các loại thực phẩm lỏng.

BÀI KHÁC
Mỗi loại trái cây có các cách bảo quản khác nhau
15 /12/2017

Mỗi loại trái cây có các cách bảo quản khác nhau

Mỗi loại trái cây có các cách bảo quản khác nhau, không phải loại nào cũng giống loại nào. Có những nguyên tắc nhất định khi bảo quản trái cây.
Nên và không nên khi bảo quản trái cây trong tủ lạnh
15 /12/2017

Nên và không nên khi bảo quản trái cây trong tủ lạnh

Việc bảo quản hoa quả trong tủ lạnh dễ nhưng cũng có nguyên tắc riêng. Bạn cần nắm rõ những điều nên và không nên để có thể bảo quản tốt nhất. 
Những điều cấm kỵ khi sử dụng đồ nhựa với lò vi sóng
14 /12/2017

Những điều cấm kỵ khi sử dụng đồ nhựa với lò vi sóng

Các loại đồ sành, sứ, thủy tinh chịu nhiệt hay thậm chí là đồ nhựa đều có thể dùng trong lò vi sóng nhưng không phải loại hộp nhựa nào cũng an toàn.
Những loại hộp nhựa có thể dùng trong lò vi sóng
14 /12/2017

Những loại hộp nhựa có thể dùng trong lò vi sóng

Bạn đang phân vân không biết loại nhựa nào có thể sự dụng an toàn cho lò vi sóng, không gây độc, chịu nhiệt tốt. Vậy hãy để Napaco giúp bạn tìm hiểu thông tin nhé. 
Công dụng và cách bảo quản lê
13 /12/2017

Công dụng và cách bảo quản lê

Lê là một loại quả rất quen thuộc với chúng ta. Thậm chí, công dụng của quả lê từ đời xưa vẫn còn được truyền đạt đến ngày nay. Dựa theo những câu chuyện đó, các nhà khoa học đã không ngừng tìm hiểu, nghiên cứu công dụng tuyệt vời của loại quả này. Hãy cùng napaco.com.vn tìm hiểu nhé. 
Dâu tây làm sao bảo quản cho tươi mới
13 /12/2017

Dâu tây làm sao bảo quản cho tươi mới

Dâu tây là loại trái cây “khó tính”: khi chưa chín thì khá chua, khi chín ngọt rồi thì hỏng nhanh chỉ trong vòng vài ngày. Tuy nhiên với chỉ những mẹo đơn giản này, bạn sẽ có thể kéo dài thời gian giữ dâu tây trong tủ lạnh mà không lo chúng nhanh hỏng nhé.