Nhựa dẻo là loại nhựa khá phổ biến được ứng dụng trong các sản phẩm nhựa đặc biệt là trong công nghiệp bao bì đóng gói sản phẩm. Từ các loại sản phẩm bao bì như khay nhựa, hộp nhựa, vỉ, đế lót đến rổ, chai, lọ, túi, bao, muỗng, nĩa nhựa…các loại sản phẩm nhựa định hình dùng một lần đều sử dụng nguyên liệu này.
Và vì những ưu điểm của loại nhựa nhiệt dẻo này (PET, HDPE, PP, PVC, PS) mà các sản phẩm bao bì làm từ nhựa nhiệt dẻo đã qua sử dụng có thể tái sinh nhiều lần, góp phần giảm chi phí sản xuất và giá thành sản phẩm.
Thế nhưng nhựa tái sinh có thực sự an toàn hay không? Hãy cùng www.napaco.com.vn tìm hiểu
Các sản phẩm bao bì dùng một lần như hộp nhựa xốp, muỗng, nĩa,… dùng trong thực phẩm đã từng gây hoang mang dư luận về việc sử dụng các loại nhựa này trong sinh hoạt dễ sinh ra hóa chất độc hại gây ung thư, vô sinh do có chứa chất dioxin từ nhựa ra.
Nhưng theo PGS-TS Hồ Sơn Lâm, Viện Khoa học vật liệu ứng dụng TP.HCM thì việc sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ nguyên liệu nhựa này (PET, HDPE, PP, PVC, PS) an toàn và không gây độc hại trong thực phẩm nếu sử dụng trong điều kiện bình thường và thời gian không dài.
Điều quan trọng là công đoạn đóng gói thực phẩm có đảm bảo an toàn, sản phẩm bao bì có nguồn gốc nguyên liệu rõ ràng, quy trình sản xuất đảm bảo chất lượng. Nhìn chung, các loại màng nhựa đa phần được nhập từ nước ngoài, chất lượng nhựa được đảm bảo và được sản xuất hiện đại do đó sản phẩm này hầu như an toàn không nguy hại cho sức khỏe.
Các sản phẩm này đạt tiêu chuẩn an toàn với điều kiện là nguyên liệu có nguồn gốc rõ ràng, quá trình xử lý nhựa tái sinh nếu có phải đảm bảo chất lượng, công nghệ hiện đại và đạt đầy đủ các tiêu chuẩn an toàn về tái chế sản phẩm.