[Tin tức]

TIN TỨC

Tìm hiểu: Quy trình sản xuất chai nhựa Pet

12/11/2019
Tìm hiểu về nhựa Pet và quy trình sản xuất chai - hộp nhựa Pet. Hãy cùng Napaco tìm hiểu rõ hơn về cách thức chai nhựa được sản xuất và đến tay người tiêu dùng. 
PET (viết tắt là PETE) là viết tắt của polyetylen terephthalate, tên hóa học của polyester.
PET là một loại nhựa trong, mỏng và nhẹ, được sử dụng rộng rãi để đóng gói thực phẩm và đồ uống, đặc biệt là nước ngọt, nước trái cây và nước có kích cỡ tiện lợi. Hầu như tất cả các chai nước ngọt có ga , nước đóng chai đều được làm từ nhựa PET.
chai nhựa pet
 
Nó cũng phổ biến để đóng gói các thực phẩm như salad , bơ đậu phộng, dầu ăn, nước súc miệng, dầu gội, xà phòng rửa tay, chất tẩy rửa cửa sổ, thậm chí là bóng tennis. Các loại PET đặc biệt được sử dụng cho các hộp đựng thức ăn mang theo trong nhà và các khay thức ăn đã được chuẩn bị có thể được hâm nóng trong lò nướng hoặc lò vi sóng.
Các thành phần cơ bản của PET là ethylene glycol và terephthalic acid, được kết hợp để tạo thành chuỗi polymer. Các sợi PET giống như spaghetti được tạo ra được ép đùn, làm nguội nhanh và cắt thành các viên nhỏ. Các hạt nhựa sau đó được nung nóng thành một chất lỏng nóng chảy có thể dễ dàng đùn hoặc đúc thành các vật phẩm có hình dạng thực tế.
 
quy trình sản xuất nhựa pet

Dưới đây là công đoạn gia công nhựa Pet

Gia công phôi gồm 2 giai đoạn chính:

1. Nhựa hóa trong xi lanh nguyên liệu
2. Tạo hình khối trong khuôn sẵn
Nguyên liệu được chuẩn bị sẵn  là hạt các hạt nhựa Pet được đưa vào thiết bị sấy ở 180oC trong khoảng thời gian 3-4h. Sau đó các nguyên liệu này được đưa vào máy tạo phôi hoạt động liên tục. Trong máy tạo phôi, qua các vòng nhiệt, nhựa pet hóa lỏng. Nhựa được bơm vào khuôn qua các rãnh, cửa có tiết diện nhỏ, dưới áp lực của xilanh . Vùng tạo hình phôi được xác lấp trước – khuôn khép kín trước khi nhựa được bơm vào. Cuối cùng  hạ nhiệt độ của phôi nhờ hệ thống làm lạnh.
 
Chu kỳ ép phôi diễn ra rất ngắn chỉ từ vài chục giây đến vài phút.  Số phôi tùy theo mỗi loại khuôn, thông thường mỗi chu kỳ cho ra từ 2 đến 16 phôi.
 
Các phôi tạo thành sau mỗi chu kỳ sẽ tự động cho ra thùng- hộp chứa, ở đó phôi được kiểm tra bọt khí và cắt bỏ bavia. Những sản phẩm mà đạt yêu cầu chất lượng sẽ để nguội ngoài không khí một thời gian rồi được đóng bao sau đó được chuyển qua khâu thổi chai. Phế phẩm được chuyển qua khâu xử lý nhựa tái chế.
 

b. Quy trình thổi chai Pet

Khâu thổi chai Pet  gồm 2 giai đoạn chính:

1. Gia nhiệt làm mềm phôi
2, Thổi chai trong khuôn
Phôi Pet  trở nên mềm dẻo khi được cấp nhiệt để để chuẩn bị cho công đoạn kéo thổi.
Sau khi được làm mềm phôi Pet sẽ được gắn lên ngàm kẹp của khuôn. Khuôn được đóng kín, lúc này thanh đẩy sẽ kéo phần phôi Pet xuống tận dưới đáy khuôn. Lúc này khí nén được bơm vào làm tăng áp lực trong lòng khuôn, phôi Pet sẽ bị dạt ra phía ngoài, định hình chính xác theo hình dạng của khuôn.
 
Sau khi thổi sẽ có giai đoạn giữ áp, áp suất thổi đã được tính toán kỹ lưỡng. Mục đích của giai đoạn này chính là để phôi Pet được làm nguội và định hình hoàn toàn (thường bằng nước lạnh).
 
Nhả áp, thanh đẩy sẽ được kéo lên kết thúc  quá trình , những phần của khuôn sẽ được tách ra, sản phẩm hoàn thiện được lấy ra dễ dàng.
 
Sau đó sản phẩm hộp- khay nhựa Pet sẽ được kiểm tra chất lượng, đóng bao bì và lưu trữ tại kho. Sản phẩm hư hỏng, chưa hoàn thiện sẽ được chuyển qua khâu xử lý nhựa tái chế.
 
 
 
BÀI KHÁC
NHỰA ĐƯỢC TÁI SINH NHƯ THẾ NÀO?
4 /12/2019

NHỰA ĐƯỢC TÁI SINH NHƯ THẾ NÀO?

Nhiều người thắc mắc điều gì xảy ra với các bao bì nhựa khi chúng ta bỏ vào thùng rác và mang đến các trung tâm thu mua phế liệu hoặc chúng ta bỏ vào các thùng rác trong lớp học hay trong các văn phòng khắp thế giới.
Napaco - Cung cấp Hộp nhựa đựng bún và xôi giá rẻ
2 /12/2019

Napaco - Cung cấp Hộp nhựa đựng bún và xôi giá rẻ

Hộp nhựa đựng xôi và bún mà Napaco mang đến cho người bán hàng giải pháp đóng gói hiệu quả tiết kiệm về mặt kinh tế, bên cạnh đó lại mang lại tính tiện lợi khi sử dụng cùng giá trị hình ảnh sản phẩm tới tay khách hàng
Các phương pháp hạn chế nhất các chất độc hại từ nhựa vào cơ thể bạn
28 /11/2019

Các phương pháp hạn chế nhất các chất độc hại từ nhựa vào cơ thể bạn

Tại sao không nên hâm nóng thức ăn trong hộp nhựa?
25 /11/2019

Tại sao không nên hâm nóng thức ăn trong hộp nhựa?

Là một trong những vật dụng quen thuộc trong nhà bếp hiện nay thì nhiều người thắc mắc không biết tại sao không nên hâm nóng thức ăn trong hộp nhựa?  
Nên dùng hộp nhựa đựng thực phẩm đế đen nắp trong chất liệu PP, PS hay PET
19 /11/2019

Nên dùng hộp nhựa đựng thực phẩm đế đen nắp trong chất liệu PP, PS hay PET

Hiện nay khi đến bất kỳ một nhà hàng thức ăn nhanh, hay cửa hàng bình dân nào đều có thể dễ dàng bắt gặp các loại hộp nhựa đế đen nắp trong dùng để đựng thực phẩm rất tiện lợi vệ sạch sẽ . 
Tìm hiểu những ưu điểm của hộp nhựa tròn đen PP
18 /11/2019

Tìm hiểu những ưu điểm của hộp nhựa tròn đen PP