Nhựa vẫn được coi là loại chất liệu an toàn nếu bạn chọn đúng loại đúng cách. Nhựa là loại vật liệu dễ chế tạo, nhẹ, giá thành khá rẻ.
Hộp nhựa trong suốt đựng thực phẩm bằng có nhiều ưu điểm như dễ chế tạo, có thể tạo hình thành nhiều hình dáng, cấu trúc, màu sắc đa dạng hơn, có nhiều ngăn nhỏ bên trong hộp.
Ngoài ra nhựa có tính mềm, dẻo nên có thể chế tạo các nắp đậy có ngàm, mấu để đậy kín các hộp đựng thức ăn, đặc biệt khi đựng thức ăn dạng lỏng. Một số hộp đựng thức ăn bằng nhựa PP có thể sử dụng được trong lò vi sóng trong thời gian ngắn (nhựa PP có thể chịu nhiệt độ đến 165oC).
Khi chọn hộp nhựa Napaco – công ty sản xuất nhựa định hình xin lưu ý:
- Một số loại nhựa không rõ nguồn gốc, xuất xứ có thể chứa độc tố BPA: BPA là chất phụ gia dùng trong chế biến nhựa. BPA khi đi vào cơ thể sẽ gây phá hủy nội tiết, gây dậy thì sớm, giảm lượng tinh trùng, gây nên ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.
Khi tiếp xúc với BPA ở liều lượng cao, bệnh nhân dễ bị bệnh tim, chậm phát triển trí não, có thể làm thay đổi giới tính ở trẻ nhỏ…
Vào tháng 04/2008, Canada là nước đầu tiên coi BPA là chất nguy hiểm và ra lệnh cấm sử dụng nhựa có chất này.
Đến tháng 06/2011, EU cấm sản xuất bình sữa trẻ em làm bằng nhựa PC do lo ngại chứa chất BPA. BPA được tìm thấy nhiều nhất trong nhựa số 7 (Nhựa PC – Polyacbonat).
Hộp đựng thức ăn bằng nhựa sẽ khó vệ sinh hơn hộp thủy tinh & sành sứ… đặc biệt khi bạn đựng dầu, mỡ. Khả năng giữ nhiệt cũng không bằng thủy tinh & sành sứ.
- Dưới nhiệt độ cao, nhựa có khả năng phân hủy và thẩm thấu vào thức ăn.
Vì vậy hộp đựng thức ăn bằng nhựa được các chuyên gia khuyên không nên đựng thức ăn nóng, không dùng để đựng nước sôi…
- Không nên chọn hộp nhựa đựng thực phẩm bằng nhựa giá rẻ.
Những loại hộp nhựa không có nguồn gốc rõ ràng, không có ký hiệu là loại nhựa số mấy, được làm từ loại nhựa gì thì các bạn không nên mua về sử dụng (khả năng nhựa tái sinh, nhựa có độc tốt BPA..).
Các hãng nhựa uy tín họ đều có ghi rõ không chứa BPA và mã số ký hiệu nhựa ở dưới đáy hộp nhựa và cả dưới các nắp hộp.