Theo Napaco - công ty sản xuất bao bì nhựa định hình thường rửa sạch rau củ quả trước khi cho vào tủ lạnh để tiện lợi khi sử dụng. Tuy nhiên, việc làm này lại khiến cho thực phẩm nhanh chóng bị hư hỏng. Bởi đa số các trường hợp rau quả được rửa sạch sẽ có quá trình hình thành nấm mốc nhanh hơn thông thường. Đối với những loại thực phẩm củ quả như củ cải, cà rốt, su hào... bạn nên cắt bớt ngọn trước khi cho vào tủ lạnh.
Nếu hoa quả bị bẩn, bạn có thể dùng khăn hoặc giấy khô để lau. Một mẹo hữu ích để ngăn chặn hiện tượng này là đặt một miếng giấy khô bên trong hộp đựng hoa quả hoặc rau. Miếng giấy này có tác dụng hút hơi ẩm và giúp rau quả tránh bị thối rữa.
Độ ẩm của tủ lạnh thường chỉ khoảng 65%, trong khi đó, phần lớn các loại rau củ tươi đều cần độ ẩm từ 80-95%. Do đó, để ngăn ngừa sự bay hơi nước của thực phẩm, bạn nên cho chúng vào túi ni-lon, đặc biệt là những thực phẩm không có lớp vỏ bên ngoài. Thế nhưng ngày nay thay vì túi bóng người ta hay dùng khay nhựa định hình.
Để giữ trái cây hay rau củ được trong tủ lạnh được lâu, điều đầu tiên cần nhớ chính là chọn những quả chất lượng. Nguyên tắc chính là:
+ Quả cần tươi, một số quả có hương thơm rất đặc trưng và không nên có vết xây xát bên ngoài.
+ Cầm quả chín có cảm giác chắc tay, không được mềm quá.
+ Kiểm tra bằng cách cấu vào cuống quả. Nếu có mùi thơm nhẹ bay ra, đấy chính là tinh dầu và bạn nên chọn quả này.