Chỉ cần đi một vòng quanh siêu thị, chợ lớn, bạn sẽ được chiêm ngưỡng vô số các loại hoa quả sấy như chuối, mít, đào, mận, nho, khoai, đu đủ, xoài… Tất cả đều được làm khô với những loại bao bì đóng gói khác nhau.
Hoa quả sấy được sử dụng các phương pháp tiến bộ của khoa học nhưng sẽ làm mất lượng vitamin đáng kể - Đó là điều PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội chia sẻ. Sấy là một phương pháp bảo quản thực phẩm tiến bộ, khoa học giúp bay lượng nước trong rau quả để làm giảm nhẹ trọng lượng của chúng, đồng thời bảo quản thực phẩm được lâu hơn. Tuy nhiên, bên cạnh đó thì bạn sẽ nhận được lượng rau củ quả có hàm lượng vitamin C bị phân hủy đáng kể. Vitamin C còn lại bao nhiêu trong rau quả sấy khô tùy thuộc vào từng loại nhưng thông thường sẽ mất đến 90%.
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nếu sử dụng hoa quả sấy theo đúng nguyên tắc sấy thì bạn hoàn toàn không phải lo lắng khi ăn với lượng vừa phải. Thực tế thì để bảo quản hoa quả sấy được lâu, người ta thường phải xông bằng khí lưu huỳnh. Đây là chuyện hết sức bình thường vì khí lưu huỳnh chỉ chiếm một lượng cực nhỏ và cho phép sử dụng trong bảo quản thực phẩm. Tuy nhiên vào dịp Tết, nhu cầu của người tiêu dùng nhiều, hàng sản xuất ra cũng phong phú hơn, nhiều cơ sở sản xuất vì muốn hàng để được lâu hơn có thể sử dụng thêm những chất bảo quản, chất tạo ngọt quá mức hoặc không cho phép vào các loại rau củ quả sấy thì cần hết sức cẩn trọng.
Thực ra theo Napaco - công ty sản xuất khay nhựa định hình, nếu không bắt buộc bạn nên sử dụng hoa quả tươi để có dinh dưỡng cao nhất.
Hoa quả tươi nên bảo quản trong các hộp nhựa đựng trái cây thay vì bảo quản trong túi bóng nhé.