Hồng Đà Lạt sấy dẻo, nho sấy Ninh Thuận, dưa, chuối ... là những sản phẩm được người tiêu dùng lựa chọn trong dịp Tết Đinh Dậu.
Chị Oanh, chủ một cửa hàng bách hóa Phan Rang ở quận 10, TP HCM, cho biết năm ngoài các thực phẩm thì trái cây sấy khô cũng được khách hàng lựa chọn khá nhiều.
"Trong 2 tháng qua, khách hàng đến hỏi rất nhiều trái cây sấy khô nên cửa hàng kết hợp với nông dân để sản xuất nho khô của Ninh Thuận. Mỗi tháng chúng tôi sản xuất khoảng 1 tấn, nhưng nguồn cung vẫn không đủ cầu", cô Oanh cho biết để có được 1kg nho khô mất 6kg nho tươi. Ban đầu, các cửa hàng làm nho đỏ để sản xuất nho khô nên mỗi kg bán với 290.000 đồng. Nho rửa sạch, ướp muối, sấy khô và để cả chùm nên đảm bảo chất lượng.
>> Xem thêm: Dịch vụ phun diệt muỗi
Theo các chủ cửa hàng, nho khô không chỉ là sản phẩm mà còn phục vụ sức khỏe cho mọi người, vì vậy số lượng người đặt hàng tăng đột biến. Để đáp ứng nhu cầu, tiếp theo chị Oanh sẽ thêm 2 máy để tăng công suất.
Không chỉ nho khô Ninh Thuận, Hồng Đà Lạt cũng được đặt mua rất nhiều.
Dưa khô - một sản phẩm phổ biến trong năm nay
Chị Hoa, chủ cửa hàng hồng dẻo sấy khô ở Đà Lạt cho biết, nếu năm ngoái người đặt hàng Tết ít hơn nhiều so với năm nay số lượng đơn đặt hàng tăng 20%. Không chỉ khách hàng ở TP.HCM mà khách hàng tại Hà Nội, Đà Nẵng cũng thích sản phẩm này. Nhiều người trong số khách hàng quen của năm ngoái cho biết hồng dẻo dễ ăn, không ngán, nên thay vì mua mứt món ăn Tếtlựa chọn hồng dẻo nhiều hơn.
"Giá mỗi kg hồng dẻo là 400.000 kg (loại 1), với các loại 2, giá 300.000-350.000 đồng / kg. Tôi đã có hơn 100 đơn đặt hàng cho dịp Tết Nguyên đán, chủ yếu là dự trữ bán buôn, số ít là khách hàng bán lẻ. Năm nay có thể bán sớm hơn thường lệ, "cô Hoa chi biết.
Cũng cho Hồng dẻo sang trọng phục vụ Tết, anh Nguyên Dương Hùng, Phó giám đốc của một công ty kinh doanh sản phẩm nông nghiệp ở Đà Lạt cho biết, năm nay, lần đầu tiên công ty làm cho sản phẩm hồng dẻo công nghệ sấy Nhật Bản. Thị trường sản xuất khoảng 16 tấn hồng tươi (8-9 kg hồng tươi cho ra 1 kg khô). Đến giờ sản phẩm được mua hết bởi khách hàng bán buôn. Mỗi kg hồng dẻo khô có giá 400.000 đồng.
Không chỉ có nho khô tăng sản phẩm để thu hút khách du lịch chuối, dưa khô cũng phổ biến trong lễ hội năm nay.
Chị Hằng chủ cửa hàng ở quận 3, cho biết có một số lượng đủ các nguồn cung cấp chuối trong năm mới, thường phải đặt hàng sớm. Bởi vì các sản phẩm giá cả phải chăng, thơm ngon, nên năm nay số lượng khách tăng 30% so với đặt hàng mỗi năm.
"Để đảm bảo tốt, và ngon thường hẹn khách hàng đặt hàng mới cho năm mới âm lịch giao tháng đầu tháng 12. Đối với dưa, loại này có giá trị quý hiếm và cao chỉ khách có đơn đặt hàng mới bán. Cho đến nay, đã có hàng chục đơn đặt hàng . sản phẩm theo chất lượng của sản phẩm và hơn 1 triệu đồng / kg ", chị Hằng nói.