Thông thường, khi chọn mua hộp nhựa đựng thức ăn, các bạn hãy quan sát ký hiệu dưới đáy hộp nhựa để biết loại nhựa đó có an toàn không. Trong số này chỉ có 03 loại nhựa là an toàn cho sức khỏe (dấu tick màu xanh trên hình) khi chọn hộp nhựa đựng thức ăn:
Nhựa số 2: nhựa PE (High-density polyethylene): Là loại nhựa màu đục, có tính trơ hóa học tốt. Đây là loại nhựa rất an toàn cho sức khỏe.
Nhựa số 4: cũng là nhựa PE (Low-density polyethylene): Các loại túi nhựa đựng hàng tạp hóa, giấy gói thực phẩm… khá an toàn.
Nhựa số 5: nhựa PP ( Poly propylene): Rất an toàn cho sức khỏe và chịu được nhiệt độ cao (có thể chịu được trong lò vi sóng). Đây cũng chính là loại nhựa thường được dùng trong sản xuất các loại hộp nhựa đựng thức ăn.
Ngoài ra, hộp nhựa PET (nhựa số 1) cũng rất an toàn cho sức khỏe nhưng không nên tái sử dụng nhiều lần và không được đựng đồ ăn nóng.
Nguy hiểm nhất là 03 loại nhựa:
Nhựa số 3 (nhựa dẻo PVC) – thường dùng làm chai dầu gội đầu, xà bông, các can đựng hóa chất.
Nhựa số 6 (nhựa PS) – thường dùng làm hộp xốp đựng cơm, bánh bao… và các ly, chén nhựa dùng 1 lần rất nguy hiểm.
và Nhựa số 7 (nhựa PC) – thường dùng làm các bình, can đựng nước, đựng hóa chất.
Bạn cần Xác định xem có độc tố BPA không?
BPA là một loại chất dùng làm đông cứng nhựa, tuy nhiên BPA rất nguy hiểm đối với con người chúng ta. BPA gây phá hủy nội tiết trên cơ thể và gây rất nhiều bệnh lý, dị tật cho trẻ sơ sinh và có nguy cơ gây ung thư.
Các thương hiệu nhựa uy tín họ đều không sử dụng BPA trong sản xuất nhựa, các sản phẩm này thường được ký hiệu “BPA Free” ngay trên nhãn mác sản phẩm (BPA Free tức là không sử dụng BPA).
Vậy khi chọn hộp nhựa đựng thức ăn theo Napaco - công ty sản xuất khay nhựa định hình: Hãy chú ý đến thương hiệu. Những thương hiệu uy tín có thể kể đến Thương hiệu Lock&Lock Hàn Quốc; Thương hiệu Tupperware – Mỹ; Thương hiệu Neoflam – Hàn Quốc…