Theo Cơ quan thông tin về trứng của Anh, nơi duy nhất giữ mát thực phẩm và tránh sự biến động về nhiệt độ là tủ lạnh. Đây cũng là hướng dẫn bảo quản in trên bao bì các hộp trứng bán ở siêu thị ở nước ngoài.
Theo khảo sát thì quan điểm trên nhận được sự đồng tình của 2 chuyên gia thuộc Trường Thú y, Đại học Bristol (Anh) cũng như nhiều đầu bếp chuyên nghiệp. Họ tuyên bố, nếu quả trứng bị nhiễm vi khuẩn salmonella, và nếu việc bảo quản trứng ở nhiệt độ phòng sẽ khiến mầm bệnh này sinh sôi gấp bội. Và rất lo ngại khi người dùng sẽ không thể phát hiện bất kỳ thay đổi nào về màu sắc, mùi hay độ đặc của trứng bị nhiễm khuẩn.
Một nghiên cứu của Mỹ đăng tải trên tạp chí Journal of the Science of Food and Agriculture năm ngoái thậm chí phát hiện, chất lượng của các quả trứng suy giảm sau 4 tuần ở nhiệt độ 7,2 độ C trở lên (trong khi nhiệt độ phòng thông thường là 20 độ C). Nhóm nghiên cứu này cho biết, nhiệt độ tối ưu cho việc bảo quản trứng dài hạn nằm trong khoảng từ 0,6 - 2,2 độ C. Còn nhiệt độ ngăn mát của tủ lạnh lại dao động trong khoảng từ 1,7 - 3,3 độ C, nhưng người dùng hoàn toàn có thể điều chỉnh theo ý muốn.
Trong khi đó các chuyên gia thuộc Trung tâm y tế Mayo danh tiếng đề xuất bạn nên vứt bỏ quả trứng nếu nó bị bỏ ra ngoài tủ lạnh trong hơn 2 giờ đồng hồ.
Bên những người khác lại nói giữ trứng trong tủ lạnh không chỉ vô ích về mặt an toàn, mà còn làm hỏng hương vị và gây ra các thảm họa trong quá trình làm bánh, do trứng lạnh kết thành khối với các nguyên liệu làm bánh khác. Tim Hayward - người dẫn chương trình Thực phẩm trên kênh phát thanh BBC 4, kiêm người phụ trách chuyên mục nhà hàng của tạp chí Financial Times, nhấn mạnh, trứng vẫn giữ nguyên chất lượng hoàn hảo ở nhiệt độ phòng trong ít nhất 1 tuần.
Để kiểm chứng và xác thực 2 quan điểm hoàn toàn đối lập trên, báo Daily Mail đã thuê các phòng thí nghiệm FoodTest uy tín ở West Yorkshire, Anh để kiểm nghiệm các quả trứng mua ở siêu thị. Các kỹ thuật viên của FoodTest đã bảo quản 2 khay trứng ở nhiệt độ phòng trong 2 tuần và 2 khay trứng khác ở nhiệt độ 6 độ C trong ngăn mát tủ lạnh.
Các mẫu trứng thuộc cả 2 nhóm được kiểm nghiệm thường xuyên xem có nhiễm các mầm bệnh phổ biến như vi khuẩn E.coli, staphylococcus aureus, salmonella và một số vi trùng khác hay không. Kết quả cuối cùng: chúng đều không nhiễm vi khuẩn gây bệnh.
Jay Tolley, giám đốc quản lý chất lượng tại FoodTest đưa ra kết luận: "Việc bảo quản trứng trong tủ lạnh không có lợi thế hơn so với việc giữ chúng ở nhiệt độ phòng ấm hơn (trong 2 tuần kiểm nghiệm)".
Hãy nhớ dù bảo quản trứng trong tủ lạnh hay ở ngoài cũng nên sử dụng vỉ đựng trứng gà, vịt chuyên dụng để bảo quản nhé.