[Tin tức]

TIN TỨC

Thực phẩm đông lạnh có gây ung thư không?

02/08/2018
Ở nhiệt độ -15 độ thì chẳng có vi sinh vật nào, từ vi khuẩn, đến men, nấm mốc… có thể phát triển nổi, nên hàng đông lạnh được xem là khá an toàn.  

Napaco – công ty hộp nhựa pet sẽ cung cấp cho bạn cuộc trò chuyện của nhà báo với chuyên gia để xác minh vấn đề này.

PV: Thưa ông, công việc của tôi rất bận rộn, thường đi làm về muộn. Để tránh việc mua thức ăn chợ lúc chiều muộn toàn hàng ôi, dập nát..., tôi thường mua thực phẩm tươi một lần trong tuần, rồi trữ trong ngăn đá tủ lạnh. Chồng tôi gợi ý, cũng có thể mua hàng đông lạnh cho an toàn, nhưng tôi thấy hai loại này có gì khác nhau đâu nhỉ?

Chuyên gia Vũ Thế Thành: Thịt cá đông lạnh từ siêu thị khác hoàn toàn thịt cá tươi mua ngoài chợ đem bỏ vào ngăn đá tủ lạnh chứ, dù cả hai đều đông cứng ngắc.

Thịt đông lạnh mua ngoài siêu thị là hàng cấp đông (quick freezing), tức là làm đông lạnh cấp tốc. Thực phẩm được làm lạnh thật nhanh sao cho trung tâm miếng thịt có độ lạnh khoảng -20 độ là được. Sau đó mới đem trữ đông ở -16 độ. Đó cũng là nhiệt độ ngăn đá tủ lạnh ở nhà.

Còn thịt cá tươi đem về bỏ ngăn đá tủ lạnh là hàng đông chậm. Phải mất cả ngày, tùy cỡ to hay nhỏ, thì miếng thịt, cá mới đông cứng ngắc được.

Ở nhiệt độ -15 độ thì chẳng có vi sinh vật nào, từ vi khuẩn, đến men, nấm mốc… có thể phát triển nổi, nên hàng đông lạnh được xem là khá an toàn.

PV: Theo tôi hiểu, đông nhanh, đông chậm chỉ khác nhau về cách thức, còn lại thì đằng nào miếng thịt, con cá cũng đông cứng. Mà ở nhiệt độ -15 độ như ông nói thì chẳng vi khuẩn nào có thể phát triển được. Như vậy, độ an toàn là như nhau đúng không, thưa ông?

Chuyên gia Vũ Thế Thành: Đúng là làm đông nhanh hay đông chậm thì độ an toàn đều như nhau, nếu thịt cá trước khi làm đông đều được vệ sinh sạch sẽ như nhau. Nhưng về chất lượng ngon dở thì có khác rất xa.

Thịt làm đông chậm, như khi bạn mua thịt cá tươi về, bỏ ngăn đá tủ lạnh làm đông, kéo dài cả ngày ấy, thì tinh thể nước đá có điều kiện phát triển to ra. Tinh thể to, sắc cạnh sẽ đâm toạc màng tế bào, nên khi rã đông, thực phẩm sẽ thất thoát nhiều nước cốt (natural juice), dinh dưỡng kém đi, thịt cá trở nên dai và nhạt nhẽo.

Dù thế nào thì cách bảo quản cũng rất quan trọng đấy nhé. Nếu là hoa quả không nên để đông lạnh và khi bảo quản nên dùng hộp nhựa định hình trong suốt đựng trái cây để bảo quản lâu hơn.

 

BÀI KHÁC
Những món ngon từ trái cherry
3 /03/2020

Những món ngon từ trái cherry

Nổi tiếng với hương vị đậm đà, mùi thơm dịu nhẹ, trái cherry (còn gọi là anh đào) đang ngày càng được người tiêu dùng Việt Nam yêu thích. Do chứa nhiều vitamin A, C,  trái cherry ngoài dùng trực tiếp còn chế biến nhiều món ăn, đồ uống thơm ngon, bổ dưỡng.
Mách Bạn Cách Chọn Hộp Nhựa Đựng Thực Phẩm An Toàn Cho Sức Khỏe
14 /01/2020

Mách Bạn Cách Chọn Hộp Nhựa Đựng Thực Phẩm An Toàn Cho Sức Khỏe

Tại sao nên chọn các sản phẩm khay hộp nhựa định hình tại Napaco
9 /01/2020

Tại sao nên chọn các sản phẩm khay hộp nhựa định hình tại Napaco

Địa chỉ uy tín chọn mua hộp nhựa trong an toàn và chất lượng
7 /01/2020

Địa chỉ uy tín chọn mua hộp nhựa trong an toàn và chất lượng

Công ty gia công sản xuất các loại hộp nhựa trong giá tốt nhất Hà Nội
3 /01/2020

Công ty gia công sản xuất các loại hộp nhựa trong giá tốt nhất Hà Nội

Là sản phẩm được dùng để làm bao bì - sản phẩm hộp nhựa trong suốt là sản phẩm thông dựng  cho nhiều dòng sản phẩm khác nhau như thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm , quà tặng cho các dịp lễ .... Bao bì nhựa trong suốt không chỉ có tác dụng bảo vệ các sản phẩm bên trong khỏi các tác nhân gây hại từ  môi trường mà còn mang lại sự sang trọng  cho các sản phẩm được đóng gói bên trong.
Tìm hiểu về Khay nhựa định hình và ứng dụng của nó trong đóng gói bao bì thực phẩm
26 /12/2019

Tìm hiểu về Khay nhựa định hình và ứng dụng của nó trong đóng gói bao bì thực phẩm