[Tin tức]

TIN TỨC

Tuyệt đối không sử dụng hộp xốp bảo quản thực phẩm

29/05/2018
Hộp xốp, hộp nhựa dùng đựng thực phẩm được làm từ chất Polystyrene (PS) đã và đang được sử dụng rộng rãi trên thế giới. vậy chúng có an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng hay không?  

Hãy cùng công ty sản xuất khay nhựa định hình Napaco tìm hiểu nhé.

Polystyrene là gì?

PS là một chất trùng hợp (polymer) có tính dễ uốn dẻo, được điều chế từ nguồn dầu hỏa. Ở dạng rắn PS không màu, khi đun nóng ở nhiệt độ cao, hoặc ép đùn nó chuyển sang dạng lỏng. Nhờ đặc tính này mà PS được ứng dụng, sản xuất nhiều mặt hàng gia dụng trong đời sống như: dụng cụ chứa đựng thực phẩm, đĩa CD, phụ kiện máy tính, vật liệu cách nhiệt...

Chất PS được khám phá vào năm 1839. Đến năm 1949, khi kỹ thuật ép đùn áp dụng, người ta đã sản xuất ra nhiều vật liệu công nghệ và đến năm 1959, kỹ thuật ép đùn tạo độ xốp được hoàn chỉnh. Từ đó, vật liệu chống nhiệt, hộp xốp đựng thực phẩm ra đời, góp phần đáng kể trong việc thay thế sản phẩm bao gói từ nhựa dẻo. Hộp xốp rất tiện lợi cho người cung cấp thức ăn nhanh, thức ăn mang về nhà, dụng cụ chứa đựng thực phẩm thông thường...

Xét về bản chất, PS không có độc tính cao (liều gây chết 50% ở chuột thí nghiệm LD50: 500- 5.000mg/kg thể trọng) và không có khả năng gây ung thư qua đường ăn uống. Dựa trên kết quả thử nghiệm khoa học trong suốt hơn 5 thập kỷ qua, các cơ quan an toàn thực phẩm của chính phủ xác định vật liệu từ PS là an toàn để sử dụng trong dịch vụ thực phẩm. PS đáp ứng được các tiêu chuẩn khắt khe của FDA và Cơ quan An toàn Thực phẩm châu Âu dùng làm bao gói để bảo quản và phục vụ đồ ăn.

Vậy phòng ngừa sự thôi nhiễm như thế nào?

Hộp xốp có thể được sản xuất dưới dạng tái chế (tuy nhiên, thực tế quy trình tái chế rất khó khăn) hoặc trong quá trình sản xuất, nhà sản xuất có thể dùng thêm một số chất phụ gia khác. Vì vậy, việc đề phòng khả năng thôi nhiễm có thể xảy ra vẫn được khuyến cáo:

+ Đối với người sử dụng:

- Chỉ sử dụng hộp xốp, hộp nhựa pet đựng thực phẩm có nguồn gốc xuất, xứ rõ ràng, hợp vệ sinh.

- Sử dụng hộp xốp, hộp nhựa để đựng thực phẩm theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

- Chỉ dùng các loại hộp xốp chứa đựng thực phẩm một lần. Không nên dùng các hộp xốp để chứa đựng và bảo quản thực phẩm, nước uống nóng trên 1000C.

- Không dùng hộp xốp để đựng mỡ, dầu ăn hay thức ăn, đồ uống có độ chua cao như: dưa muối, sa-lát trộn giấm, nước chanh...

- Không dùng lò vi sóng để làm nóng thực phẩm chứa trong hộp xốp.

+ Đối với nhà sản xuất, kinh doanh:

- Đảm bảo điều kiện vệ sinh trong quá trình sản xuất hộp xốp, hộp nhựa dùng chứa đựng thực phẩm.

- Chỉ sử dụng các loại vật liệu sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm để sản xuất hộp xốp, hộp nhựa chứa đựng thực phẩm. Không sử dụng các chất phụ gia không được phép trong sản xuất hộp xốp, hộp nhựa dùng chứa đựng thực phẩm.

- Có hướng dẫn cụ thể về điều kiện sử dụng (giới hạn về nhiệt độ, dầu, mỡ, độ a xít, độ kiềm...) theo yêu cầu của sản phẩm.

- Khuyến khích việc công bố tiêu chuẩn sản phẩm hộp xốp, hộp nhựa dùng chứa đựng thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế.

BÀI KHÁC
Những món ngon từ trái cherry
3 /03/2020

Những món ngon từ trái cherry

Nổi tiếng với hương vị đậm đà, mùi thơm dịu nhẹ, trái cherry (còn gọi là anh đào) đang ngày càng được người tiêu dùng Việt Nam yêu thích. Do chứa nhiều vitamin A, C,  trái cherry ngoài dùng trực tiếp còn chế biến nhiều món ăn, đồ uống thơm ngon, bổ dưỡng.
Mách Bạn Cách Chọn Hộp Nhựa Đựng Thực Phẩm An Toàn Cho Sức Khỏe
14 /01/2020

Mách Bạn Cách Chọn Hộp Nhựa Đựng Thực Phẩm An Toàn Cho Sức Khỏe

Tại sao nên chọn các sản phẩm khay hộp nhựa định hình tại Napaco
9 /01/2020

Tại sao nên chọn các sản phẩm khay hộp nhựa định hình tại Napaco

Địa chỉ uy tín chọn mua hộp nhựa trong an toàn và chất lượng
7 /01/2020

Địa chỉ uy tín chọn mua hộp nhựa trong an toàn và chất lượng

Công ty gia công sản xuất các loại hộp nhựa trong giá tốt nhất Hà Nội
3 /01/2020

Công ty gia công sản xuất các loại hộp nhựa trong giá tốt nhất Hà Nội

Là sản phẩm được dùng để làm bao bì - sản phẩm hộp nhựa trong suốt là sản phẩm thông dựng  cho nhiều dòng sản phẩm khác nhau như thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm , quà tặng cho các dịp lễ .... Bao bì nhựa trong suốt không chỉ có tác dụng bảo vệ các sản phẩm bên trong khỏi các tác nhân gây hại từ  môi trường mà còn mang lại sự sang trọng  cho các sản phẩm được đóng gói bên trong.
Tìm hiểu về Khay nhựa định hình và ứng dụng của nó trong đóng gói bao bì thực phẩm
26 /12/2019

Tìm hiểu về Khay nhựa định hình và ứng dụng của nó trong đóng gói bao bì thực phẩm