Dưới đây là một hướng dẫn để đảm bảo sự an toàn của thực phẩm trong hộp xốp dùng để chứa, bảo quản thực phẩm, do Cục an ninh lương thực (Bộ Y tế) công bố. Theo đó, hộp xốp được sử dụng rộng rãi trên thế giới nhưng nếu sử dụng không đúng có thể gây ra độc tố ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Hộp xốp được làm bằng polystyrene (PS) với 95% không khí và 5% PS nên rất nhẹ, dùng để chứa và bảo quản thực phẩm.
TS Lâm Quốc Hùng, Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế), xốp ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng do ô nhiễm, chì, cadmium, nếu hộp sản xuất nguyên liệu bẩn và ngăn chặn lây nhiễm styrene, ethylbenzene. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, mọi người nên chỉ sử dụng hộp với một nguồn gốc rõ ràng và đảm bảo tuân thủ các quy tắc về an toàn thực phẩm theo khuyến cáo của nhà sản xuất.
Sản xuất hộp nhựa dùng để chỉ chứa PS, nhiệt độ bảo tồn thực phẩm thấp hơn 70 độ C.
Không sử dụng xốp để lưu trữ và bảo quản thực phẩm trong một thời gian dài, nên được sử dụng một lần duy nhất. Không sử dụng hộp xốp chứa thực phẩm và đồ uống, thức ăn nóng có tính axit, dầu ăn, nước sôi, dưa chua (dưa chua, xà lách trộn giấm, nước chanh, trà chanh, nước ...). Không sử dụng lò vi sóng để làm nóng thức ăn trong các thùng chứa xốp.
Về nguyên tắc, việc sử dụng vật liệu nhựa dùng để đựng thực phẩm chỉ lạnh, nhưng nhiều người Việt Nam sử dụng hộp đựng thức ăn nóng, đây là những điều cấm kỵ. Khi một chiếc găng tay nóng, monostyren nội dung (độc tố) trong một PS nhựa sẽ phát hành thiệt hại càng nhiều đến gan, và cũng có nhiều bệnh khác. Không chỉ các loại nhựa nhiệt độ cao để đáp ứng dầu, muối, axit ... sẽ gây độc tố hại cho con người.
Năm 2010, chính quyền đẩy mạnh quân sự tức giận để kiểm tra chất lượng hộp xốp trên thị trường. Kiểm tra một số mẫu hộp xốp trên thị trường khi polystyrene được phép theo 8.000-10.000 lần so với giới hạn cho phép.